06/08/2020 16:16
Xem với cỡ chữ

Đồng thuận chưa tăng lương tối thiểu vùng năm 2021

Sáng 5/8, tại Hà Nội, Hội đồng Tiền lương quốc gia đã tổ chức phiên họp lần thứ 2 bàn về mức đề xuất tăng lương tối thiểu vùng 2021. 9/13 đại biểu của Hội đồng Tiền lương quốc gia đã đồng ý chưa tăng lương tối thiểu vùng năm 2021
Trong phiên họp này, các đại biểu bỏ phiếu về 2 nội dung là: không điều chỉnh lương tối thiểu 2021 và chưa áp dụng việc tính lương tối thiểu theo giờ.
Báo cáo trước hội đồng sau khi kiểm phiếu, bà Vi Thị Hồng Minh - thành viên Bộ phận kỹ thuật của Hội đồng Tiền lương quốc gia, đã công bố có 9/13 đồng thuận với các đề xuất. Đoàn đại biểu của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam không tham gia bỏ phiếu.
Đánh giá về kết quả bỏ phiếu, ông Lê Văn Thanh cho biết, với tỷ lệ 9/13 thành viên bỏ phiếu tán thành, việc giữ mức lương tối thiểu năm 2021 như năm 2020 là hoàn toàn hợp lý. Như vậy, các thành viên bỏ phiếu đã đồng thuận giữ nguyên mức lương tối thiểu 2020 áp dụng cho năm 2021 và chưa bàn về điều chỉnh lương tối thiểu theo giờ.
Ông Lê Văn Thanh cho biết, trong quý III/2020, Hội đồng Tiền lương quốc gia phải báo cáo Chính phủ về đề xuất điều chỉnh phương án lương tối thiểu 2021.
Chia sẻ với báo chí trước cuộc họp, ông Hoàng Quang Phòng - Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, dịch Covid-19 tái bùng phát đã tiếp tục ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế và hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, đồng thời tác động lớn đến vấn đề lao động việc làm của người lao động.
Trong đó, những ngành "ngấm đòn" nặng nề nhất hiện nay là dệt may, da dày và ngành thâm dụng nhiều lao động. Doanh nghiệp hiện tại khó khăn chồng chất khó khăn, việc giữ vững việc làm hiện tại cho người lao động vô cùng khó khăn.
Ông Hoàng Quang Phòng cho rằng, việc tăng lương tối thiểu vùng 2021 trong bối cảnh hiện nay là bất khả thi.
Đại diện VCCI cũng cho biết, ngay từ phiên họp đầu tiên của hội đồng, VCCI đã kiến nghị Hội đồng Tiền lương quốc gia không tính đến việc điều chỉnh lương tối thiểu trong năm 2021 để giúp doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn này. Tại phiên họp này, VCCI tiếp tục bảo lưu quan điểm này để đảm bảo cho doanh nghiệp có cơ hội hồi phục./.
PL theo thoibaotaichinhvietnam.vn

 

Tìm theo ngày :