26/08/2020 00:00
Xem với cỡ chữ

Chính thức vận hành Cổng công khai ngân sách nhà nước

Cổng công khai ngân sách nhà nước của Bộ Tài chính có 4 chức năng cơ bản: Chức năng tiếp nhận báo cáo; chức năng tra cứu và khai thác báo cáo; chức năng giám sát hoạt động công khai ngân sách nhà nước; chức năng công khai dữ liệu e-GDDS.

     Sáng 26/8/2020, tại Bộ Tài chính, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, Đại sứ Thụy Sĩ Ivo Sieber, Giám đốc điều hành Danh mục dự án của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam Stefanie Stallmeister và Quyền trưởng ban Hợp tác phát triển thuộc Đại sứ quán Canada Nina Seahra, Vụ trưởng Vụ Ngân sách Bộ Tài chính Nguyễn Thành Hưng đã bấm nút chính thức vận hành Cổng công khai ngân sách nhà nước (NSNN)- (https://ckns.mof.gov.vn/).

     Cổng công khai NSNN của Bộ Tài chính có 4 chức năng cơ bản: Chức năng tiếp nhận báo cáo;  chức năng tra cứu và khai thác báo cáo; chức năng giám sát hoạt động công khai NSNN; chức năng công khai dữ liệu e-GDDS. Cụ thể, Cổng công khai NSNN đã cập nhật toàn bộ dữ liệu lịch sử (từ năm 2004) về công khai NSNN trên Cổng Thông tin điện tử của Bộ (https://mof.gov.vn) và dữ liệu do Vụ NSNN cung cấp lên Cổng công khai NSNN (https://ckns.mof.gov.vn).
     Đến nay 63/63 địa phương thực hiện gửi báo cáo theo hình thức nhập trực tiếp trên Hệ thống công khai NSNN. Toàn bộ mảng dữ liệu của Bộ Tài chính (nợ công, NSNN, chứng khoán) đều được đưa lên Cổng công khai NSNN, đã thực hiện kết xuất đường link và đã thông báo cho Tổng cục Thống kê, IMF. Cổng Công khai NSNN sau khi đi vào hoạt động và khai thác sẽ đem lại những ảnh hưởng tích cực đối với hoạt động tài chính NSNN nói chung và công khai ngân sách nói riêng. Cổng Công khai NSNN được xây dựng trên cơ sở tham khảo các mô hình tiên tiến trên thế giới và yêu cầu về công khai, minh bạch ngân sách của Việt Nam, từng bước hiện thực hóa mục tiêu của Chính phủ và Bộ Tài chính trong việc cam kết thực hiện công khai, minh bạch và nâng cao trách nhiệm giải trình trong việc phân bổ, quản lý, sử dụng nguồn lực công.
     Đối với Bộ Tài chính, Cổng sẽ giúp quá trình tổng hợp báo cáo công khai ngân sách được thực hiện nhanh và chính xác hơn. Đây còn là công cụ cho phép giám sát quá trình thực hiện công khai của các bộ, cơ quan trung ương và địa phương. Đối với các bộ, cơ quan trung ương và địa phương, công tác báo cáo công khai ngân sách sẽ trở nên đơn giản và thuận tiện hơn.
     Còn đối với người dân, doanh nghiệp, các nhà nghiên cứu và các tổ chức trong và ngoài nước, đây là một kênh truyền thông cung cấp dữ liệu, thông tin cần thiết để giúp họ nắm bắt các vấn đề liên quan đến tài chính ngân sách quốc gia, qua đó thể hiện sự quan tâm và tăng cường sự giám sát của xã hội. Nhờ đó, sẽ góp phần cải thiện điểm số công khai minh bạch ngân sách quốc gia, công khai ngân sách của các bộ, cơ quan trung ương và công khai ngân sách địa phương.
     Phát biểu tại lễ khai trương, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng khẳng định, việc xây dựng và đưa vào sử dụng chính thức Cổng công khai NSNN có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thực hiện công khai minh bạch, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp, các nhà nghiên cứu, các tổ chức trong và ngoài nước tra cứu, khai thác thông tin dữ liệu, giúp tăng cường hoạt động giám sát NSNN của công chúng, nâng cao trách nhiệm giải trình về quản lý, sử dụng ngân sách nhà nước. Thông qua đó, góp phần tăng cường kỷ luật tài khóa, sử dụng có hiệu quả nguồn lực NSNN.
     Bà Stefanie Stallmeister, Giám đốc điều hành Danh mục dự án của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam nhận định: “Cổng công khai NSNN sẽ cải thiện tính công khai, minh bạch và hiệu quả đồng đều của ngân sách, đồng thời góp phần tăng cường quản lý kinh tế vĩ mô, nhận thức về rủi ro và trách nhiệm giải trình trong cung cấp dịch vụ công. Ngân hàng Thế giới tin rằng để có thể nắm bắt hoạt động của nhà nước, tiếp cận thông tin là việc quan trọng đối với không chỉ các cấp chính quyền, mà cả mọi người dân và doanh nghiệp”.
     “Đại dịch Covid-19 đang buộc chính phủ các nước trên toàn thế giới phải đối mặt với những quyết định khó khăn về tài chính và ngân sách, đòi hỏi mọi người phải hợp tác và đưa ra những hành động kịp thời. Chúng ta chỉ có thể làm được điều đó khi được tiếp cận những thông tin cập nhật và đầy đủ. Cổng Công khai NSNN chính là một công cụ sẽ giúp các bộ ngành và người dân Việt Nam vượt qua những thách thức do tác động của dịch Covid-19”, đại sứ Thụy Sĩ Ivo Sieber nhận định.
     Lễ khai trương Cổng Công khai NSNN cũng là một hoạt động kỷ niệm 75 năm ngày thành lập ngành Tài chính Việt Nam. Đây cũng là một minh chứng cho nỗ lực cải cách hành chính của Bộ Tài chính, góp phần từng bước thay thế báo cáo giấy bằng báo cáo điện tử. Cổng Công khai NSNN được Bộ Tài chính xây dựng và nhận được sự hỗ trợ của Chương trình Hỗ trợ Tư vấn và Phân tích Quản lý Tài chính công tại Việt Nam (Chương trình AAA). Chương trình AAA do Chính phủ Thụy Sĩ và Chính phủ Canada đồng tài trợ và ủy thác qua Ngân hàng Thế giới từ năm 2016.

 Đào Huyền theo Thời báo Tài chính

 

Tìm theo ngày :