27/08/2020 16:25
Xem với cỡ chữ

Xuất nhập khẩu sẽ là động lực thúc đẩy tăng trưởng tín dụng

Theo kết quả điều tra các tổ chức tín dụng (TCTD) của Vụ Dự báo thống kê tiền tệ - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), trong những tháng còn lại của năm, 49% các TCTD kỳ vọng xuất nhập khẩu sẽ là động lực thúc đẩy tăng trưởng tín dụng của hệ thống.
Tiếp đến là bán buôn, bán lẻ (47%), dệt may (41%) và xây dựng (40%).
Bốn lĩnh vực này cũng được kỳ vọng sẽ là động lực thúc đẩy tăng trưởng tín dụng trong năm 2021 với xuất nhập khẩu được dự đoán là động lực chính.
Các TCTD kỳ vọng nhu cầu tín dụng sẽ tăng đáng kể trong nửa cuối năm nay, dựa trên dự báo phục hồi kinh tế và nhu cầu mở rộng sản xuất kinh doanh.
Theo đánh giá của các TCTD, mức độ rủi ro tín dụng của các khoản vay trong 6 tháng cuối năm 2020 tăng ít hơn so với 6 tháng đầu năm 2020. Tính chung cả năm 2020, các TCTD nhận định mặt bằng rủi ro tín dụng tăng lên so với năm 2019. 
Các TCTD cho biết họ đã cắt giảm lãi suất biên và các phí phi lãi suất trong sáu tháng đầu năm 2020 để tăng khả năng tiếp cận tín dụng cho khách hàng. Các điều khoản cho vay cũng sẽ được nới lỏng hơn.
Tuy nhiên, các TCTD thắt chặt hơn các yêu cầu về tài sản đảm bảo và xếp hạng tín nhiệm của khách hàng nhằm đảm bảo chất lượng tín dụng do rủi ro tín dụng, đặc biệt thắt chặt hơn điều kiện và điều khoản vay vốn đối với các khoản vay đầu tư kinh doanh bất động sản, chứng khoán và vay tiêu dùng.
Thống kê của NHNN cho thấy 7 tháng đầu năm, tăng trưởng tín dụng ở mức dưới 4%, chỉ tương đương một nửa của cùng kỳ năm ngoái.
Ông Trần Du Lịch, thành viên tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, cho rằng tăng trưởng tín dụng khó đạt mục tiêu 10% trong năm nay, do khả năng hấp thụ tín dụng của nền kinh tế thấp do đại dịch COVID-19./.
HN Nguồn: VNS

 

Tìm theo ngày :