08/09/2020 00:00
Xem với cỡ chữ

Nhật Bản viện trợ 2 tỷ Yên cung cấp thiết bị y tế chống Covid-19 cho Việt Nam

Để giúp Việt Nam đối phó với dịch Covid-19, Chính phủ Nhật Bản sẽ viện trợ không hoàn lại 2 tỷ Yên cho 4 bệnh viện tại Việt Nam để phòng, chống dịch.

     Chiều ngày 7/9, tại Hà Nội đã diễn ra lễ ký Công hàm trao đổi giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Nhật Bản về khoản viện trợ  không hoàn lại phòng, chống dịch Covid-19. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn ra trên toàn cầu và tại Việt Nam với những diễn biến phức tạp, nhiều ca mắc và tử vong, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định dành cho Việt Nam khoản viện trợ phi Dự án: “Cung cấp trang thiết bị y tế cho 4 bệnh viện Trung ương”.
     Mục tiêu của khoản viện trợ này là hỗ trợ kỹ thuật nâng cấp các trang thiết bị y tế đối với 4 bệnh viện của Bộ Y tế đủ khả năng đáp ứng nhu cầu phòng, chống đại dịch Covid-19, hạn chế tỷ lệ mắc và tử vong do SARS-CoV-2; đáp ứng các nhu cầu khám bệnh, chữa bệnh và nâng cao chất lượng sức khỏe của nhân dân. Tổng giá trị khoản viện trợ ODA không hoàn lại trị giá 2 tỷ Yên Nhật, trong đó phía Việt Nam thụ hưởng 1,8 tỷ Yên, tương đương khoảng 455 tỷ đồng, phía đại lý chỉ định của Chính phủ Nhật Bản khoảng 200 triệu Yên. Khoản viện trợ nhằm tăng cường năng lực cho 4 bệnh viện trong công tác khám, chữa bệnh và ứng phó các đại dịch, thảm họa…thông qua mua sắm và bổ sung các trang thiết bị y tế cần thiết và phù hợp. Cơ quan chủ quản tiếp nhận viện trợ là Bộ Y tế, chủ khoản viện trợ là Bệnh viện Phổi Trung ương. Địa điểm triển khai, tiếp nhận khoản viện trợ bao gồm: Bệnh viện Phổi Trung ương, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương và Bệnh viện C Đà Nẵng. Khoản viện trợ được thực hiện trong khoản thời gian 18 tháng (8/2020 - 01/2022).

  Đào Huyền (theo Thời báo Tài chính)

Tìm theo ngày :