16/09/2020 16:56
Xem với cỡ chữ

ADB: kinh tế Việt Nam vẫn vững vàng trước COVID-19

Nền kinh tế Việt Nam được dự kiến tăng trưởng 1,8% trong năm 2020 trong bối cảnh đại dịch COVID-19 và gia tăng ở mức 6,3% trong năm 2021, đó là nhận định của ADB tại Báo cáo Cập nhật Triển vọng Phát triển châu Á (ADO) 2020 công bố ngày 15/9.
Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam Andrew Jeffries nhận định Tiêu dùng nội địa giảm sút và nhu cầu toàn cầu suy yếu do COVID-19 đã làm tổn hại kinh tế Việt Nam nhiều hơn dự kiến. Nhưng tăng trưởng kinh tế vẫn sẽ vững vàng trong năm 2020, phần lớn là nhờ thành công của chính phủ trong kiểm soát lây lan của COVID-19. Tăng trưởng kinh tế sẽ được hỗ trợ bởi sự ổn định kinh tế vĩ mô, tăng chi tiêu công và những cải cách đang tiến hành để cải thiện môi trường kinh doanh.
Báo cáo ADO 2020, ấn bản kinh tế thường niên hàng đầu của ADB phân tích kinh tế Việt Nam sẽ được hưởng lợi từ việc chuyển hướng sản xuất đang tiếp diễn từ Trung Quốc sang Việt Nam, sự phục hồi của kinh tế Trung Quốc và việc thực thi hiệp định thương mại tự do với Liên minh Châu Âu. Tăng trưởng thấp sẽ kìm giữ lạm phát ở mức 3,3% trong năm 2020 và 3,5% trong năm 2021.
Triển vọng kinh tế của Việt Nam trong trung hạn và dài hạn vẫn rất tích cực. Việc Việt Nam tham gia một số lượng lớn các hiệp định thương mại song phương và đa phương sẽ giúp nền kinh tế của đất nước phục hồi. Việt Nam cũng có nhiều khả năng được hưởng lợi từ sự dịch chuyển hiện nay của các chuỗi cung ứng sang những quốc gia có chi phí thấp hơn.
Tuy nhiên, những nguy cơ lớn vẫn còn như đại dịch COVID-19 kéo dài trên toàn cầu vẫn là nguy cơ lớn nhất đối với triển vọng tăng trưởng của Việt Nam trong năm nay và năm sau. Ngoài ra, báo cáo cũng nhận định những mối đe dọa khác là căng thẳng thương mại toàn cầu, dẫn tới gia tăng bảo hộ thương mại và các rủi ro tài chính có thể trầm trọng thêm bởi đại dịch kéo dài.
ADB cam kết đạt tới một khu vực Châu Á - Thái Bình Dương thịnh vượng, đồng đều, thích ứng và bền vững, đồng thời duy trì nỗ lực xóa nghèo cùng cực. Được thành lập vào năm 1966, ADB thuộc sở hữu của 68 thành viên trong đó 49 thành viên  trong khu vực ./.
HN Nguồn: chinhphu.vn
Tìm theo ngày :